Đặng Ngô Thanh Hòa là sinh viên lớp K60-CNSH, theo học ngành Công nghệ sinh học tại Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Bình Thuận nắng gió, chất máu lửa và nồng nhiệt của người Bình Thuận thắm đẫm trong con người Hòa. Trong suốt thời gian học tập, Hòa là một cán bộ đoàn vô cùng năng nổ, nhiệt tình và gương mẫu. Từng giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn Khoa Nông học, Bí thư chi đoàn K60-CNSH, Phó chủ nhiệm câu lạc bộ Tình nguyện trong nhiều năm liền, Hòa là tấm gương học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động tình nguyện, công tác xã hội hết mình. Với những thành tích đó, Thanh Hòa đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của đoàn các cấp cho thành tích hoạt động và tình nguyện của mình như danh hiệu Cán bộ đoàn tiêu biểu 3 năm liền 2017-2019, bằng khen của tỉnh đoàn Đồng Nai dành cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện mùa hè xanh năm 2018 và trong chiến dịch tiếp sức mùa thi năm 2019. Sự nỗ lực và cống hiến hết mình của đồng chí Đặng Ngô Thanh Hòa đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ghi nhận và trao tặng bằng khen dành cho cán bộ đoàn có thành tích xuất sắc trong hoạt động năm 2019.Sự nhiệt huyết, tinh thần cố gắng và ý chí phấn đấu bằng tất cả trí lực, vật lực còn được Thanh Hòa vận dụng nhuần nhuyễn và hoàn hảo trong nghiên cứu. Đam mê khoa học từ thời phổ thông, Thanh Hòa đã chọn ngành Công nghệ sinh học để được thỏa sức tìm tòi và phát huy tiềm năng của mình. Tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên từ cuối những năm thứ hai của khóa học, bên cạnh việc tham gia các hoạt động tình nguyện, Hòa luôn dành một khoảng thời gian để thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Làm quen với các máy móc, dụng cụ, kết thân với cây cỏ, hoa lá, tình yêu với khoa học trong Hòa ngày càng lớn dần lên. Với việc được trang bị các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành về công nghệ tế bào thực vật, gen và di truyền phân tử, nuôi trồng nấm, vi sinh vật và nuôi cấy mô thực vật, Hòa đã vận dụng toàn bộ vào thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và khóa luận tốt nghiệp về nuôi cấy mô cây Keo lai. Đề tài đã được Hội đồng chấm bảo vệ tốt nghiệp thông qua với xếp loại xuất sắc.  Quá trình thực hiện và sản phẩm nuôi cấy mô cây keo lai từ đề tài của Đặng Ngô Thanh Hòa là câu chuyện mà những sinh viên ngành Công nghệ sinh học vẫn luôn kể cho nhau nghe, chỉ cho nhau nhìn và noi gương học tập.


 
Từ sau khi tốt nghiệp đến nay, Đặng Ngô Thanh Hòa công tác tại công ty TNHH hạt giống Tân Lộc Phát của tỉnh Bình Thuận. Là chuyên viên nghiên cứu tại IEF lab thuộc bộ phận Khoa học công nghệ của công ty, niềm đam mê nghiên cứu của Hòa nhờ đó mà được giữ vững, được tiếp nối và phát triển hơn. Hiện tại, công việc chính của Hòa là nghiên cứu các marker phân tử liên quan đến các tính trạng tốt mong muốn của các giống cây và kiểm tra độ thuần của giống. Mặc dù làm khoa học vất vả nhưng nụ cười chưa bao giờ ngừng nở trên môi của chàng trai này. Khuôn mặt Hòa sáng bừng khi chia sẻ về công việc nghiên cứu hiện tại của mình “Có những lúc bận đầu tắt mặt tối, mệt vô cùng nhưng chỉ cần nhìn thấy thành quả là các cây giống mình đã khảo nghiệm thành công lớn lên, ra hoa kết trái là lại thấy vui và hết mệt ngay”.


 
Khi được hỏi về cảm nhận của mình trong suốt thời gian theo học tại Phân hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp, Hòa không ngần ngại mà trả lời luôn “Chỉ có bốn chữ thôi: thanh xuân trọn vẹn. Mình hạnh phúc vì chọn được đúng ngành Công nghệ sinh học mà mình yêu thích, lại may mắn khi chọn đúng được ngôi trường có thể giúp mình thỏa sức hoạt động, sáng tạo và phát huy hết thế mạnh bản thân, như thế là quá tuyệt rồi”. Hiện có rất nhiều bạn phân vân khi theo học ngành Công nghệ sinh học và lo lắng về nhu cầu việc làm sau khi ra trường, nhưng theo Hòa thì các bạn đừng bao giờ ngần ngại, cơ hội luôn rộng mở với tất cả, chỉ cần các bạn đủ kiên trì và biết nắm bắt.Chúng tôi tạm biệt Hòa bằng cái vẫy tay vội vã qua cửa phòng thí nghiệm. Khoác chiếc áo blouse trắng, Hòa lại nhoài người vào làm việc với lab với gen, với cây với lá. Và tôi biết, phía sau cánh cửa phòng thí nghiệm đó, tâm hồn bạn luôn ngập tràn hạnh phúc. Chúc mừng bạn Đặng Ngô Thanh Hòa đã được học và làm việc đúng với niềm yêu thích của mình.