Thấm thoát 3 năm trôi qua, là một sinh viên ngành Khoa học cây trồng- ngành học tưởng dễ mà khó, bởi sẽ khó với những ai không thực sự đam mê và không chịu khó. Sau 5 kì học tại Trường Đại học Lâm nghiệp Phân hiệu Đồng Nai, bản thân em cảm thấy thầy cô đã cung cấp đủ kiến thức nền để cho chúng em có khả năng tiếp cận thực tế một cách tốt nhất.Trong chuyến đi thăm quan thực tế tại “Tiền Giang cây trái ngọt lành”. Dưới sự tạo điều kiện của cô Dương Thị Việt Hà, thầy Đinh Quang Tuyến và cô Phạm Thị Nguyệt, chúng em đã được đặt chân tới miền tây, được tiếp cận thực tế với nền nông nghiệp phong phú trên vùng đất phù sa màu mỡ này.

Tại Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của ThS. Lê Nguyễn Lan Thanh giúp chúng em tiếp cận với các thành tựu nghiên cứu nổi bật của Viện như: Thành tựu trong công tác chọn tạo giống cây trồng; Quy trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây trồng; Các mô hình trồng xen canh cây ăn quả giúp phòng trừ sâu bệnh; Kỹ thuật trồng thanh long theo hình chữ T (T- Bar); Các chế phẩm thuốc BVTV sinh học như SOFRI Protein, SOFRI trừ kiến, SOFRI Tricoderma; Nuôi cấy mô thực vật phục vụ sản xuất giống … Ngoài ra, chúng em còn được tham quan phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm phục vụ sản xuất, được xem và thưởng thức các sản phẩm chế biến của ngành trồng trọt như rượu chanh, kẹo gấc, mứt…, thăm khu vườn nhân giống cây ăn quả, cây rau và cây hoa ...

Qua mỗi chuyến đi, bản thân em nhận thấy rằng, trồng trọt trong nông nghiệp không phải là một nghề đơn giản và nhàm chán, không chỉ là một công việc lao động đơn thuần như ta từng nghĩ, mà còn có rất nhiều kiến thức chuyên sâu, rất nhiều điều thú vị để chúng ta khám phá và khai thác.
       
Ngày xưa là nghèo mới làm nông nghiệp, ngày nay người giàu lại đổ xô đi làm nông nghiệp, tạo nên “hot trend - bỏ phố về quê”, các bạn nghĩ sao về vấn đề này? Liệu họ có thành công khi về quê nếu không có kiến thức về nông nghiệp???
Vậy nên, đến giây phút hiện tại, em cảm thấy mình đi đúng ngành, đúng với đam mê cây cỏ của mình. Vất vả thật đấy nhưng em cảm thấy vui khi mình có thể trồng trọt và chăm sóc những loại cây mà mình yêu thích, tạo ra được sản phẩm mà mình muốn, dưới sự ủng hộ và giúp đỡ của thầy cô khoa Nông Học.

Càng học, càng tiếp cận với thực tiễn qua từng chuyến đi do Khoa Nông học – Trường Đại học Lâm nghiệp  Phân hiệu Đồng Nai tổ chức, em thấy mình ngày càng hiểu rõ hơn về cái nghề Kỹ sư Nông học của mình trong tương lai và ngày càng thấy yêu, thấy gắn bó với ruộng đồng, cây cỏ hơn. Chợt cảm thấy, mình đã thật may mắn khi quyết định lựa chọn ngành Khoa học cây trồng tại ngôi trường này làm hành trang bước vào đời!

Đỗ Thị Xuân Hồng – Lớp K63 KHCT

Một số hình ảnh trong chuyến đi