Hòa trong không khí tưng bừng chuẩn bị đón trào năm học mới tại xứ sở Bạch dương, vào ngày 26/8/2020, tại Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ Trường Đại học kỹ thuật Lâm nghiệp Saint-Petersburg, thành phố Saint-Petersburg - Liên bang Nga đã long trọng tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Vũ Văn Hùng với đề tài “Nghiên cứu phương pháp khai thác nước uống trên cây bạch dương tại khu vực Leningrad”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của GS TSKH Gryazkin Anatoly Vasilievich (Про. Д.б.н. Грязькин Анатолий Васильевич).Hội đồng giáo sư tham gia đánh giá luận án có mặt 15 thành viên, bao gồm:
1. GS TSKH Alekseev Alexander Sergeevich (Chủ tịch HĐ)
2. GS TSKH Zhigunov Anatoly Vasilievich (Thư ký HĐ)
3. GS TSKH Gryazkin Anatoly Vasilievich
4. PGS TSKH Belyaeva Nataliya Valerevna
5. PGS TSKH Kapelkina Lyudmila Pavlovna
6. GS TSKH Kovyazin Vasily Fedorovich
7. PGS TSKH Mandelstam Mikhail Yuryevich
8. GS TSKH Musolin Dmitry Leonidovich
9. PGS TSKH Neshataev Vasily Yurievich
10. PGS TSKH Nikonov Mikhail Vasilievich
11. PGS TSKH Potokina Elena Kirillovna
12. PGS TSKH Samsonova Irina Dmitrievna
13. GS TSKH Selikhovkin Andrey Vitimovich
14. GS TSKH Skupchenko Vladimir Borisovich
15. GS TSKH Smirnov Alexander Petrovich

Sau khi NCS Vũ Văn Hùng trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của luận án, Chủ tịch hội đồng GS TSKH Alekseev Alexander Sergeevich mời thư ký hội đồng đọc bản nhận xét, đánh giá của cơ quan phản biện và bản tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà khoa học đầu ngành cùng lĩnh vực nghiên cứu trên toàn nước Nga về bản tóm tắt của Luận án. Tiếp theo chủ tịch đồng mời 02 phản biện, các thành viên của hội đồng có những nhận xét đánh giá, đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các nội dung nghiên cứu của luân án và được NCS Vũ Văn Hùng tiếp thu ý kiến đóng góp và suất xắc trả lời trực tiếp các câu hỏi của phản biện, các thành viên của hội đồng luận án.   

Hội đồng đã thảo luận và thống nhất về hình thức, nội dung nghiên cứu, tính khoa học của luận án đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một Luận án Tiến sĩ nông nghiệp với số phiếu tán thành là 100%. Thay mặt Hội đồng - Chủ tịch Hội đồng đã đọc bản Quyết nghị của Hội đồng, theo đó đã nêu rõ được những kết quả chính, những đóng góp mới của Luận án cho khoa học và thực tiễn.

Kết quả chính của luận án: Lần đầu tiên, một nghiên cứu toàn diện về phương pháp khai thác mới, hiện đại, tiên tiến của sản phẩm nước uống chức năng từ tự nhiên. Đánh giá năng suất nước uống được thực hiện tùy thuộc vào thời gian trong ngày và thời vụ khai thác, vị trí khai thác, chế độ chiếu sáng, không khí, nhiệt độ đất và mức độ phóng xạ của đất. Xác định được sự thay đổi hiệu điện thế của cây, tính được năng suất nước uống trong cây bạch dương theo các loài. Đồng thời xây dựng được quy trình khai thác, chế biến để đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Kết thúc lễ bảo vệ luận án của NCS Vũ Văn Hùng đã được Hội đồng đánh giá cao về tính khoa học mới và thực tiễn. Với việc bảo vệ suất xăc 15/15 số phiếu tán thành. Hội đồng đã đề nghị Hiệu trưởng Đại học kỹ thuật Lâm nghiệp Saint-Petersburg – Liên Bang Nga cấp bằng Tiến sĩ Nông nghiệp cho NCS Vũ Văn Hùng. Chủ tịch Hội đồng đã đại diện cho các thành viên trong hội đồng đến bắt tay và chúc mừng buổi bảo vệ luận án của NCS Vũ Văn Hùng thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh của buổi bảo vệ luận án.